Home Thuốc Quanh Ta Cà gai leo giải độc gan thần kì

Cà gai leo giải độc gan thần kì

Cà gai leo hình dạng thân nhỏ có nhiều gai và thân có thể dài đến 6m hoặc hơn, mọc hay hoặc bò. Cà gai leo Thân nhẵn phân cành nhiều, hóa gỗ, cành được phủ long hình sao có rất nhiều gai màu vàng cong. Lá cà gai leo có màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun, sẻ thùy không đều, mặt dưới hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên có gai.
Hoa cà gai leo màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông có từ 4 đến 6 cánh. Quả thì mọng bóng căng, hình tròn màu xanh lúc xanh, khi chin màu đỏ. Cuống quả dài tầm 2cm. Hạt màu vàng hình thận dẹt. Hoa cà gai leo thường mọc vào độ từ tháng 4 đến tháng 5, quả vào độ tháng 7 đến tháng 9.


Cà gai leo có tác dụng trị viêm gan, viêm họng, xơ gan. Gây ức chế tế bào gây ung thư, cảm cúm, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, thấp khớp, đau nhức xương, ho gà, suyễn, rắn cắn, sâu răng, bệnh dị ứng. Cách dùng 16 – 20g rễ hay thân lá ở dạng viên, cao lỏng hoặc thuốc sắc. Dùng ngoài  lấy  thì ta giã nát cây tươi, chiết nước uống, bã để đắp. Cao lỏng của cà gai leo để ngậm trị viêm quanh rang, viêm lợi.
Người xưa còn dùng cà gai leo xát vào răng trước khi uống rượu để chống say rượu; rễ sắc nước cho người say uống có tác dụng giải say rượu.

Tác dụng chính:

Chữa rắn cắn:  Rễ cà gai leo tươi 30-50g, rửa sạch, giã nhỏ, mang hoà với 200ml nước đun sôi đã nguội, chắt lấy nước cho người bị rắn cắn uống ngay. Uống 2 lần ngày đầu còn ngày thứ 2 trở đi, dùng rễ 15-30g sao vàng, sắc nước uống, uống 2 lần/ngày khoảng 3 đến 5 ngày là khỏi.
Giúp Trị phong thấp: Rễ và gai leo, rễ cỏ xước, vỏ chân chim, dâu mấu, rễ tầm xuân, dâu đau xương tất cả đều 20g mỗi loại mang sắc nước uống
Trị ho, ho gà : 10g rễ cà gai leo, 30g lá chanh mang sắc nước uống. Chia làm 2 lần uống trong ngày.
Trị sưng mộng răng :  4g hạt cà gai leo tán nhỏ, cho vào một cái đồ đồng cùng ít sáp ong, mang đốt lấy khói xông vào chân răng (Trong Bách Gia Trân Tàng).
Cà gai leo có tác dụng trị mụn: Lấy 30g cà gai leo và 40g thân, lá cây xạ đen cho vào 1.5 lít nước. Đun sôi thì  ta để nhỏ lửa đến khi còn 1 lít nước thuốc. Uống nhiều lần trong ngày, ta có thể dùng thêm bột quế nguyên chất trộn với mật ong làm mặt nạ giúp trị mụn trứng cá triệt để.
Một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B như là vàng mắt, vàng da, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi… nhờ cà gai leo Đa phần các bệnh nhân đều không còn triệu chứng trên sau khoảng hai tới ba tháng chữa trị.

BÌNH LUẬN VỚI CHÚNG TÔI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *