Home Thuốc Quanh Ta Thuốc quý bổ thân từ cây câu kỷ tử

Thuốc quý bổ thân từ cây câu kỷ tử

Câu kỷ tử hay còn gọi là cây kỷ tử là, quả chín đem phơi khô hay sấy khô của cây khởi tử có tên trong khoa học Lycium barbarumL. (Lycium chinense mill). Đây là vị thuốc quý nên người ta còn gọi có tên: thiên tinh, địa tiên, khước lão (từ chối tuổi già, trẻ mãi)…. Đối với sức khỏe tình dục, có câu: “Đi xa muôn trùng ngàn dặm không nên dùng câu kỷ tử vì nó bổ thận quá cho nên kích thích đến tình dục ham muốn” (Danh y biệt lục nói).

câu kỷ tử
câu kỷ tử

Câu kỷ tử có tính vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có công dụng tư bổ Can và Thận và dưỡng huyết minh mục và nhuận phế; thường dùng để chữa can thận âm suy, lưng gối yếu mỏi mệt, đầu choáng mắt hoa, mắt nhìn không rõ, di tinh, vô sinh… Theo nghiên cứu của y học hiện đại thời nay : câu kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch  cho cơ thể, xúc tiến quá trình tạo máu cho cơ thể người, giảm lượng mỡ trong máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào trong gan, chống oxy hóa và kiềm chế quá trình lão hóa suy cơ thể.
Ngày xưa vị thuốc này nhuốm màu huyền thoại. Chuyện kể rằng: vào đời Đường ở nước Trung Quốc, tướng Phương Huyền Linh do giúp Đường Thái Tông Lý Thế Dân cai quản triều chính nên phải suy nghĩ căng thẳng, khiến cả tinh thần lẫn thể chất suy kiệt dần. Tể tướng được quan Thái y cho dùng món canh kỷ tử nấu với ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) thường xuyên nên sức khỏe dần từ từ phục hồi, tinh thần tráng kiện.

Câu kỷ tử còn được gọi là “Minh mục tử” do có tác dụng làm sáng mắt tinh hoa.

BÌNH LUẬN VỚI CHÚNG TÔI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *