Home Thuốc Quanh Ta Vỏ quýt trở thành đặc sản có giá lên đến vài triệu đồng 1 kg

Vỏ quýt trở thành đặc sản có giá lên đến vài triệu đồng 1 kg

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, vỏ quýt xanh gọi là thanh bì, vỏ quýt chín gọi là trần bì, đều có công dụng chữa bệnh. Do đó bạn có thể sử dụng vỏ quýt nghiền thành bột để sử dụng để chữa bệnh liên quan đến tiêu hóa và viêm phế quản, cảm cúm, ho, điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim, hoặc dùng để xua tan mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ và chống nấm móng tay chân nhờ đặc tính sát khuẩn mạnh.

vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe
vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe

Trong đời sống bạn có thể dùng vỏ quýt để xong nhà xui đuổi ruồi muỗi và các loại côn trùng khác, mùi của vỏ quýt khi đốt lên rất thơm  tạo cảm giác thoải mái không còn nghe thấy các mùi ẩm mốc. tạo cho mình cảm giác thoải mái tinh thần.

trong nghiên cứu khoa học hiện đại trong vỏ quýt có tinh dầu thơm gluccoxit orange, aldehit lemon, axít béo,… có tác dụng gây hưng phấn tim, ức chế vận động của dạ dày, ruột, tử cung,, có công hiệu nhất với những chứng bệnh tỳ vị khí trệ như trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Vó quýt chứa nhiều tinh dầu với thành phần chủ yếu là limonen (91%), protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, canxi, sắt, là vị thuốc tốt để điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Đến mùa quýt rẻ thường thì ở Việt Nam có giá từ 15.000 vnd đến vài chục nghìn 1 kg nhưng đa số người Việt Nam mình thường bỏ  đi, đối với người Trung Quốc họ biết cách sử dụng loại dược phẩm này mà thiên nhiên ban tặng họ lấy phần bỏ phơi khô và đem chôn dưới đất khoảng 5 đến 6 năm và dùng để hãm trà uống rất tốt cho tim mạch.

vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe
vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe

ở Việt Nam có 1 số vùng nông thôn họ cũng biết cách chống mọt  khoai mì lúa thóc bằng việc bỏ những vỏ quýt cam vào lu thập chứa thực phẩm để tránh ẩm móc và các loài mọt đục loét đậu, lúa, ngô,…

Các tiệm thuốc đông y  có khi bạn mua thuốc cũng thấy những thành phần là vỏ quýt theo chị T chia sẽ tới mùa quýt rẻ thì gia đình chị mua  quýt về ăn các phần múi và đem vỏ phơi khô và đem bán lại cho người cần sử dụng, có khi chị đi thu gom mua lại từ các nhà vườn khi mùa quýt rộ và thuê công nhân lọt lấy vỏ còn phần nước thì mở của hàng bán nước ép cam vắt quýt ép.

vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe
vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe

Nói đến đây thì các bạn cũng thấy quýt và vỏ quýt rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có nhiều tác hại, song các chuyên gia Đông y cũng khuyến cáo, những người khí hư cần dùng thận trọng, người có khí trệ, nhiều mồ hôi không dùng được. Khi dùng cũng phải đúng liều lượng nhất định, không nên dùng quá nhiều. Ngoài ra, cần phải chọn được loại quýt sạch, không có thuốc bảo quản, không có thuốc trừ sâu để tránh gây hại cho sức khỏe.

BÌNH LUẬN VỚI CHÚNG TÔI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *